So sánh thẻ chip và thẻ băng từ loại nào an toàn hơn?

Việc sử dụng thẻ chip và thẻ băng từ cũng nhằm đảm bảo an ninh thẻ cũng như bảo mật cho tài khoản của chủ thẻ. Chính bởi vậy, các loại thẻ tín dụng, thẻ ATM đang được nâng cấp và chuyển sang loại thẻ chip giúp giao dịch an toàn tối đa.

Vậy bài viết này Tài Chính 115 sẽ so sánh thẻ chip và thẻ băng từ loại nào an toàn hơn.

Phân biệt giữa thẻ chip và thẻ từ

So sánh thẻ chip và thẻ băng từ loại nào tốt?

1/ Thẻ từ sử dụng công nghệ bảo mật bằng từ tính, lưu trữ dữ liệu ngay trên dải băng từ ở trên mặt sau của thẻ. Đây là công nghệ được sử dụng phổ biến trên các loại thẻ tín dụng, thẻ ATM hiện nay.

Với thẻ từ, các thông tin chỉ được mã hóa một lần và khi quẹt trên máy POS các thông tin sẽ được giải mã nhờ đó có thể thanh toán đơn giản. Thế nhưng, một điều bạn nên biết là các thiết bị đọc thẻ có thể thay đổi nội dung dữ liệu trên thẻ, chủ thẻ có thể dễ dàng bị đánh cắp thông tin bởi những kẻ gian khi xâm nhập được vào cơ sở dữ liệu.

2/ Thẻ chíp được áp dụng công nghệ gắn chip điện tử kèm bộ vi xử lý, nó giống như một máy tính thu nhỏ nhưng độc lập với máy chủ và có thể mã hóa các thông tin quan trọng.

Với quy trình giao dịch 8 bước cùng độ bảo mật rất cao.

 • Thẻ chip được đưa vào máy POS hay các website, các dữ liệu được gửi qua ngân hàng. Ngân hàng sẽ gửi lại mọi thông tin cho chủ thẻ và tới các tổ chức thanh toán như visa. Sau đó tổ chức visa mới gửi thông tin giao dịch tới ngân hàng phát hành thẻ để cấp phép cho các giao dịch thực hiện.
 • Tiếp đó, ngân hàng xác thực thẻ rồi cấp phép giao dịch, cuối cùng thiếu bị thanh toán thực hiện trả lời cho chủ thẻ.

Nhờ ưu điểm của thẻ chip là quy trình an toàn mà thẻ chip đang được đánh giá bảo mật tư thẻ từ, việc chủ thẻ chuyển từ thẻ từ sang thẻ chip cũng là điều dễ hiểu.

So sánh thẻ chip và thẻ băng từ

Thẻ chip với nhiều ưu điểm vượt trội

Hiện nay các ngân hàng cũng phát hành thẻ ATM với công nghệ chip hiện đại, thẻ từ truyền thống vẫn được sử dụng nhưng tính phổ biến giảm. Vậy đâu là điểm khác nhau giữa  thẻ chip vietcombank và thẻ từ.

Về loại thẻ

 • Thẻ từ: Chỉ có một loại thẻ từ vẫn đang được sử dụng
 • Thẻ chip: Có 3 loại: là thẻ chip phi tiếp xúc, thẻ chip tiếp xúc và thẻ chip giao diện kép.

Về cấu trúc bên ngoài của thẻ

 • Với thẻ từ: Có băng từ ở mặt sau mã hóa thông tin
 • Với thẻ chip: Có tích hợp 1 con chip điện tử ở mặt trước thẻ. Có băng từ ở mặt sau nên tích hợp được cả ưu điểm của 2 loại thẻ.

Về mức độ an toàn thông tin

 • Thẻ từ: Độ an toàn thấp vì thông tin chỉ được lưu trên băng từ, kẻ gian có thể lấy thông tin và ăn cắp thông qua truy cập các hệ thống máy quẹt.
 • Thẻ chip: Cao vì thông tin được ghi trên cả chip lẫn băng từ. Với quy trình tới 8 bước thông tin lưu trên chip được mã hóa theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, do đó khó bị giả mạo.

Về độ bền của thẻ từ và thẻ chip

 • Thẻ từ: Băng từ mặt sau dễ xước ngay cả khi thanh toán và bảo quản
 • Thẻ chip: Nhờ tính năng thông tin trên chip có thể xóa đi ghi lại nhiều lần giúp thẻ đảm bảo an toàn rất cao.

Về cách thức nhận dạng chủ thẻ

Thẻ chip nhận diện phức tạp an toàn
 • Thẻ từ: Nhận dạng rất đơn giản, thông qua băng từ và các  hình chủ thẻ được in trên thẻ cùng chữ ký ở mặt sau của chủ thẻ.
 • Thẻ chip: Nhận diện phức tạp, bởi chip có thể tự nhận dạng chủ thẻ bằng offline PIN.

Về tiết kiệm chi phí

 • Thẻ từ: trên băng từ, dữ liệu được lưu các thông tin nhất định, không thể xóa đi hay ghi lại nên tốn phí mua thẻ trắng. Lại rất dễ bị gian lận.
 • Thẻ chip: Nhờ thông tin được ghi trên thẻ chip vietinbank có thể ghi lại và xóa đi nhiều lần, hạn chế phí mua thẻ trắng lại hạn chế tối đa giả mạo.

Thẻ nào cần thiết sử dụng công nghệ chip

Thẻ chip có tính năng an toàn cao

Cũng bởi tính năng chi tiêu trước trả sau nên rất cần áp dụng công nghệ chip EMV, cũng bởi thẻ tín dụng là phương thức chi tiêu hữu ích nếu thông tin bị ăn cắp sẽ để lại hậu quả khó lường. Bạn có thể chọn thẻ chip khi tiến hành mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng.

Việc sử dụng thẻ tín dụng tuy tiện dụng nhưng chủ thẻ cần chủ động trong mọi trường hợp, mọi tình huống. Đặc biệt chủ động trong việc thanh toán dư nợ với ngân hàng, việc thanh toán dư nợ đúng hạn giúp chủ thẻ tránh mất phí trả chậm và phí lãi suất cùng mất điểm tín nhiệm.

Nếu trong các trường hợp bạn không kịp chuẩn bị tài chính bạn có thể nhờ tới dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng của Tài chính 115. Chủ thẻ có thể nhận được tư vấn chuyên nghiệp nhất, được thực hiện quy trình đáo hạn minh bạch, được hưởng mức phí ưu đãi nhất, được bảo mật thông tin 100%.

Liên hệ Tài Chính 115

So sánh thẻ chip và thẻ băng từ loại nào an toàn hơn đã có câu trả lời, lựa chọn công nghệ nào là tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Thế nhưng, điều cần nhất để có thể duy trì hoạt động của thẻ cũng như lợi ích của bản thân đó chính là lựa chọn đơn vị tài chính uy tín, chuyên nghiệp như Tài Chính 115 giúp bạn giải quyết những khó khăn nhanh nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *