So sánh thẻ ATM và thẻ tín dụng khác nhau như thế nào?

Thẻ tín dụng và thẻ  ATM vẫn là 2 loại thẻ phổ biến hiện nay ở Việt Nam hay các nước phát triển. Thế nhưng, 2 loại thẻ này có bản chất khác nhau, cách chi tiêu gần tương đồng nhau. Vậy bài viết này Tài Chính 115 sẽ giúp bạn so sánh thẻ ATM và thẻ tín dụng nhằm giúp bạn biết được những lợi ích, đặc điểm và có lựa chọn phù hợp nhất.

1.Thẻ ATM là gì?

So sánh thẻ ATM và thẻ tín dụng

Thẻ ATM còn được gọi là thẻ ghi nợ, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, thẻ được mở liên kết với tài khoản ngân hàng. Chủ thẻ phải nạp tiền vào tài khoản để chi tiêu và chỉ có thể sử dụng trong khoản tiền có trong thẻ. Hiện nay, có 2 loại thẻ ghi nợ là thẻ ghi nợ trong nước và thẻ ghi nợ quốc tế.

2. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng đang là loại thẻ được ưa chuộng do có tính tiện dụng, chủ thẻ được ngân hàng ứng trước một khoản hạn mức mà chủ thẻ có thể chi tiêu, rút tiền mặt trong hạn mức đó lại được miễn phí lãi tới 45 ngày. Thẻ tín dụng cũng chia làm 2 loại là thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế.

3. So sánh thẻ ATM và thẻ tín dụng

Thẻ ATM không bị tính lãi suất

Điểm giống nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ATM chính là đểu có thể sử dụng mua sắm, thanh toán, chi tiêu, rút tiền mặt tại các điểm chấp nhận thanh toán và máy POS. Vậy 2 loại thẻ này có điểm khác nhau gì?

Về cấu tạo thẻ

 • Thẻ ghi nợ:  Với mặt trước là biểu tượng Visa hoặc Mastercard, tên chủ thẻ, số thẻ và thời gian sử dụng. Mặt sau có chứa thông tin mã hóa và mã thẻ..
 • Thẻ tín dụng: Mặt trước sẽ có chữ “CREDIT”, logo ngân hàng, tên chủ thẻ, số thẻ, ngày hết hạn, mặt sau là dải băng từ chứa số CVC/CVI.

Về chức năng thẻ

 • Thẻ ATM: Rút tiền, chuyển tiền, thanh toán online, thanh toán tiền điện, nước …
 • Thẻ ghi nợ: Thanh toán các hóa đơn thay cho tiền mặt, rút tiền mặt …

Điều kiện mở thẻ:

 • Thẻ ghi nợ: Chỉ cần có chứng minh thư hay căn cước công dân
 • Thẻ tín dụng: Ngoài ra còn có giấy hợp đồng lao động, bảng lương …khi làm thẻ tín dụng.

Giới hạn thẻ

 • Thẻ ghi nợ: Dựa vào số tiền khách gửi vào tài khoản ngân hàng.
 • Thẻ tín dụng: Dựa vào hạn mức chủ thẻ đăng ký bằng mức lương hàng tháng.

Về lãi suất

 • Thẻ ghi nợ không có lãi suất
 • Thẻ tín dụng: Nếu chủ thẻ chậm thanh toán sẽ bị tính phí lãi khá cao.

4. Ưu và nhược điểm của 2 loại thẻ này

Mỗi loại thẻ đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, đi tìm câu trả lời này giúp bạn có lựa chọn phù hợp nhất.

Thẻ tín dụng:

 • Ưu điểm: Có thể chi tiêu, sử dụng, mua sắm ở nhiều nơi mà hoàn toàn không cần có tiền bởi ngân hàng sẽ ứng trước hạn mức. Hưởng nhiều ưu đãi, hoàn tiền khi mua sắm và sử dụng các dịch vụ. Với các trường hợp gấp thẻ tín dụng giống như một phao cứu sinh an toàn để có được khoản tiền nhằm giải quyết nhiều công việc.
 • Nhược điểm: Nếu chậm thanh toán dư nợ với ngân hàng sẽ bị tính phí phạt chậm và phí lãi suất khá cao. Nợ tín dụng còn làm ảnh hưởng tới uy tín tín dụng. Nếu không có kế hoạch chi tiêu hợp lý bạn rất có thể rơi vào tình trạng nợ đọng, nợ xấu. Thẻ tín dụng cũng không có tính năng chuyển khoản.

Thẻ ghi nợ

 • Ưu điểm: Với các loại phí sử dụng thấp, tính an toàn cao, không bị nợ xấu với ngân hàng. Thẻ ghi nợ có đầy đủ các tính năng thanh toán, chuyển khoản giúp bạn thoải mái sử dụng. Thẻ ghi nợ sẽ không bị tính lãi suất.
 • Nhược điểm: Chỉ có thể chi tiêu khi có tiền trong tài khoản, khi mất rất có thể bị nguy hiểm với tài khoản. Cũng rất ít chương trình ưu đãi với loại thẻ này.

5. Dịch vụ rút tiền mặt thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có thể thanh toán online

Hiện nay, thẻ tín dụng cũng có thể rút tiền mặt như với thẻ ghi nợ, thế nhưng, phí rút được cho là khá cao vậy nên việc tìm tới các đơn vị trung gian rút tiền được nhiều chủ thẻ lựa chọn. Với các đơn vị tài chính uy tín như Tài chính 115 khách hàng sẽ được rút khoản tiền trong thẻ tín dụng với mức phí thấp lại vô cùng an toàn. Nếu muốn chủ thẻ có thể nhận tiền ngay tại nhà.

Rút tiền mặt thẻ tín dụng nhằm giúp đảm bảo thanh toán những nơi không chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, chủ thẻ cần tiền chi trả các công việc khác. Tài Chính 115 hỗ trợ các chủ thẻ hoàn thành thủ tục nhanh nhất, giải ngân siêu tốc nhằm đảm bảo công việc thuận tiện. Đặc biệt, chủ thẻ vẫn được miễn phí lãi tới 45 ngày cũng như rút được 100% hạn mức thẻ.

Liên hệ Tài Chính 115

So sánh thẻ ATM và thẻ tín dụng chính là việc đi tìm câu trả lời cho những ưu và nhược điểm của từng loại. Biết được những đặc điểm này giúp bạn có lựa chọn thích hợp nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu các đơn vị tài chính để có những hỗ trợ như rút tiền mặt, đáo hạn thẻ tín dụng uy tín, chất lượng, nhanh chóng. Điều này giúp chủ thẻ giảm các chi phí phát sinh kèm đảm bảo thông tin cá nhân.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *